[Hàn Quốc và hơn thế nữa]

BẠN CÓ THÍCH LIÊN HOAN CÔNG TY (회식) KHÔNG?

03/05/2019

BẠN CÓ THÍCH LIÊN HOAN CÔNG TY (회식) KHÔNG?

 

Như mình nhớ thì liên hoan ở công ty hay trường học tại Việt Nam là dịp vui để mọi người 'bung lụa, thoát xác', nói chung là được đón nhận một cách hoàn toàn tích cực.
Liên hoan theo lớp hay câu lạc bộ v.v (MT) ở trường học tại Hàn Quốc cũng vậy.

Nhưng liên hoan ở công ty thì sao?
Qua trải nghiệm cá nhân, mình thấy có 2 hướng quan điểm ngược nhau như dưới đây:

1. Sếp thường nghĩ rằng nhậu là để chiêu đãi, là phần thưởng cho sự cố gắng của nhân viên, và việc nhậu cùng nhau giúp mối quan hệ của các thành viên trong công ty trở nên gần gũi hơn.

2. Nhân viên người Hàn thì từ việc ăn trưa cùng cấp trên đã là một sự bất tiện với họ, bởi menu sẽ do sếp chọn (dù sếp có hỏi nhân viên muốn ăn gì thì 1 tỉ % câu trả lời sẽ là 아무거나 - món gì cũng được), đặc biệt vì em út (nhân viên mới nhất) thường sẽ có nhiệm vụ bất thành văn khi đi ăn chung là làm việc vặt như rót nước, xếp thìa đũa, gọi món v.v.
Về việc ăn liên quan công ty (회식), có công ty nhận định thời gian diễn ra liên hoan giống như thời gian làm tăng ca, và thanh toán tiến taxi cho nhân viên về sau khi liên hoan. Nhưng cũng có công ty thì không như vậy, ngay cả khi liên hoan kéo dài đến tăng 3-4 và kết thúc vào nửa đêm. Có thể vì vậy mà nhiều nhân viên người Hàn cho rằng đó là việc gây tốn thời gian riêng tư của họ.

Kết quả là khi tìm việc thông qua một số web (portal) xin việc ở Hàn bạn có thể thấy một trong những điều được giới thiệu như điểm mạnh của công ty nào đó là 회식 강요 안 함 - không bắt buộc tham gia liên hoan công ty.

Liên hoan công ty ở ECK교육 thì thế nào?
Đúng nghĩa là đi ăn 1 bữa rồi về, nhưng bữa ăn rất chất lượng với thịt bò và vô vàn loại rau. Ai muốn rút trước cũng được, và không có tăng 2-3 nào cả ^^

Thư viện

Các bài viết khác

Bình luận

© 2021 ECK Education. All rights reserved.